เงื่อนไขการค้นหา
  • Moo We เมื่อ 6 มีนาคม 2558 เวลา 12:29 น.
  • 543 view

อะไรทำให้ อสังหาฯ เชียงใหม่ แพงเว่อร์ !!

อสังหาฯ ในเชียงใหม่ มีคนบอกว่ามันมีราคาที่... แพงเว่อร์ ! อยากได้แต่แทบแตะไม่ลง แต่ทราบไหมว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้มันแพงแบบ เว่อร์ๆ ! ที่เรารู้สึกกันอยู่ในตอนนี้ !?

“เว่อร์” หรือ ปัจจุบันนิยมออกเสียงเป็น “เฟ่อร์ !!”เป็นคำที่... ไม่มีความหมายในตัวเอง (พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตฯ ไม่มีการให้ความหมายคำนี้) แต่... สามารถใช้สะท้อนอารมณ์ในแบบ “เกินเลย” หรือ Overreaction ! ได้เป็นอย่างดี คือ ถ้าพูดคำนี้ออกมาแปลได้ว่ามันต้องมีอะไรที่เกินกว่าปกติ !


ราคาอสังหาฯ ในเชียงใหม่
เป็นหนึ่งในสิ่งที่มีหลายๆ คนบอกว่า “แพงเว่อร์ !” คือ มีราคาสูงกว่าปกติ และบางคนบอกว่ามันสูงเกินไปกว่าที่ควรจะเป็น... และคำนี้ไม่ได้ออกมาจากเพียงกลุ่มบุคคลทั่วไป ที่ต้องการซื้ออสังหาฯ หรือที่อยู่อาศัยในเชียงใหม่ เพื่ออยู่อาศัย ค้าขาย ทำธุรกิจ หรือกระทั่งทำการเกษตร เท่านั้น แต่... มันยังดังออกมาจากปากของนักพัฒนาอสังหาฯ หรือที่เรียกว่า กลุ่ม Developer อีกด้วย ! ซึ่งบางรายถึงกลับกล่าวว่า “ใจสั่น” มีอาการหวั่นไหวในราคาที่ปรากฏแก่สายตา แพงเสียจนไม่กล้าซื้อมาเพื่อพัฒนาขาย !


เรื่องอสังหาฯ ราคาแพง ในเชียงใหม่ เป็นเรื่องที่พูดถึงกันมาก แต่ทราบกันหรือไม่ว่ามันเป็นเพราะอะไร ? หรือ สาเหตุใดที่ทำให้มันมีอาการแพง เว่อร์ ! ดังที่เห็นในปัจจุบัน ??


สาเหตุที่ทำให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ในเชียงใหม่ แทบทุกประเภทมีราคาแพงขึ้น เกิดจาก


1.    เป็นเมืองที่มีความคาดหวังสูง
เนื่องจากเป็นเมืองใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจาก กทม. ทำให้มีคนต้องการใช้อสังหาริมทรัพย์ในเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก


2.    การเข้ามาซื้ออสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มทุนจากส่วนส่วนกลาง
โดยเฉพาะในช่วงปี 54-56 ซึ่งเป็นช่วงที่ราคาที่ดินและอสังหาฯ ในเชียงใหม่มีราคาเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากลุ่มนี้มีกำลังซื้อ มีแบรนด์ที่สามารถเพิ่มมูลค่าราคาขายได้สูง เป็นการซื้อเพื่อนำมาพัฒนาและขาย ทำให้ราคาโดยรวมขยับตัวตาม


3.    กฎหมายผังเมือง
ซึ่งเป็นกฎหมายว่าด้วยการแบ่งประเภทและอนุญาตให้ใช้งานพื้นที่แต่ละเขตที่ต่างกัน ดังนั้นในช่วงปี 54-56 จึงมีการเข้าซื้อและพัฒนาอสังหาฯ ในเชียงใหม่กันมาก เพื่อเลี่ยงช่วงเวลาก่อนการบังคับใช้กฎหมายนี้ ทำให้เกิดการแข่งขันในการซื้อที่ดินและอสังหาฯ ในเชียงใหม่รุนแรงเป็นพิเศษ


4.    การปั่นราคา
และการซื้อเพื่อเก็งกำไร ซึ่งมีในอสังหาฯ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นที่ดินเปล่า บ้าน อาคารพาณิชย์ หรือแม้แต่คอนโดมิเนียม จะพบว่ามีผู้ที่ซื้อมาเพื่อรอขายในราคาที่สูงขึ้นเป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งกลุ่มนี้ไม่ใช่ผู้ซื้อที่แท้จริง เพียงแต่รอโอกาสขายต่อ และมีการซื้อเพื่อเก็งราคาต่อกันเป็นทอดๆ ทำให้ราคาของอสังหาฯ เพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว


เหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาอสังหาฯ ในเชียงใหม่มีราคาปรับตัวขึ้นอย่างรุนแรง ในช่วงที่ผ่านมา (และยังเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลต่อปริมาณอสังหาฯ คงค้างเหลือขายในปัจจุบันด้วย) 


สำหรับในปัจจุบันอาการ แพงเว่อร์ ! ทำให้เกิดอาการชะงักงันของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเชียงใหม่ (บวกกับ ปัญหาเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่นผู้บริโภค หนี้ภาคครัวเรือน และความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงิน) ซึ่งเราจะเห็นกันว่าความร้อนแรงของตลาดอสังหาฯ ในเชียงใหม่แผ่วไปจนแทบมอดดับ ! 


แต่... หากถามว่าราคาของอสังหาฯ ในเชียงใหม่จะปรับลงหรือไม่ คงตอบได้ว่า “ไม่” แต่... จะมีการปรับฐานเพื่อให้เกิดความสมดุลกันระหว่างราคากับความต้องการซื้อที่แท้จริงต่อไปอีกอย่างน้อยประมาณ 2 ปี หลังจากนั้น ราคาจะเข้าสู่สภาพสมดุลและ... หลังจากนั้นอาจเกิดการพุ่งของราคาระลอกต่อไปได้อีก !