เงื่อนไขการค้นหา
  • Moo We เมื่อ 17 มีนาคม 2558 เวลา 09:09 น.
  • 1,306 view

7 สิ่งที่ต้องพิจารณาในการตรวจรับบ้าน เมื่อซื้อบ้านจัดสรร

7 สิ่งที่เราต้องทำการตรวจสอบและพิจารณาให้ดีก่อนที่จะยอมเซ็นรับในการตรวจรับบ้าน อย่าตรวจลวกๆ อย่าดูผ่านๆ เพราะมันคือสิทธิของคุณ !!

บ้านจัดสรร เป็นบ้านที่ผู้ทำโครงการได้ออกแบบและทำการก่อสร้างให้เราจนแล้วเสร็จ แต่ก่อนจะทำการชำระเงินส่วนสุดท้าย เราต้องมีการ ตรวจรับบ้าน เพื่อเช็คดูสภาพสิ่งต่างๆ ในบ้านว่าอยู่ในสภาพดีและเป็นไปตามที่ตกลงกันไว้หรือไม่ แน่นอนว่าหากพบจุดบกพร่องเราสามารถขอให้ผู้ทำโครงการช่วยจัดการซ่อมแซมหรือแก้ไขให้มันอยู่ในสภาพที่ไม่เป็นปัญหา ดังนั้นในขั้นตอนนี้ผู้ซื้อจำเป็นที่จะต้องใส่ใจในการตรวจสอบและหาจุดบกพร่องในบ้านให้ละเอียด ไม่ต้องกังวลว่าทำให้เราดูเป็นคนจู้จี้จุกจิก เพราะเรายอมจ่ายเงินเต็มจำนวน ดังนั้นก็ควรที่จะได้ของดีสมบูรณ์เต็มที่ตามที่ตกลงกันไว้ อย่าลืมว่า แม้แต่ผักที่เอามาทำอาหารราคาไม่เท่าไหร่เรายังตรวจดูก่อนว่าน่าซื้อไหม แล้วบ้านราคามหาศาล จะไม่เช็คกันให้ละเอียดก่อนเลยหรือ ??? 


แต่อย่างไรก็ดี ในการตรวจรับบ้าน เราต้องรู้จุดที่ควรตรวจสอบ ซึ่งหลักๆ ที่เราต้องเช็คมีอยู่ 7 สิ่ง คือ


1.    ความเรียบร้อยทั่วไปภายนอกบ้าน
นี่เป็นสิ่งแรกที่คุณมองเห็น เป็นการมองดูสภาพงานความเรียบร้อย ซึ่งมันหมายถึงความใส่ใจในการก่อสร้างด้วย หากพบว่ามันมีความไม่เรียบร้อย สีทาไม่สม่ำเสมอ กระเบื้องเรียงไม่เป็นระเบียบ หรือมีการบิดเอียงในส่วนต่างๆ ขอให้คุณเริ่มเพ่งได้เลย ! เพราะงานนี้มีปัญหาแล้ว ความไม่เรียบร้อย หมายถึงความไม่ใส่ใจ และไม่มีมาตรฐาน หากพบ ตั้งสมมุติฐานได้เลยว่า มีปัญหาเพียบ !


2.    ระบบไฟฟ้า
ให้ลองเปิดไฟทุกดวงในบ้านทีละจุด ดูปุ่มเปิดปิด และปลั๊กเสียบทุกตัวว่าอยู่ในสภาพเรียบร้อยหรือไม่ มีอันไหนไม่ติด มีอันไหนหลุดหรือหลวม หรือมีจุดใดที่ปลั๊กเสียบใช้ไม่ได้ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก เพราะหากระบบไฟฟ้ามีปัญหา มันอาจนำมาซึ่งอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของเราได้ ! ทั้งไฟรั่วไฟดูด หรือไฟไหม้บ้าน !


3.    ระบบน้ำ
ก๊อกน้ำ ปั้มน้ำ (หากมี) ลองเปิดดูและกดใช้งานให้ครบ มีการรั่วซึมหรือไม่ มีจุดไหนเปิดปิดไม่สะดวก และในเวลาเดียวกันเราก็ควรตรวจสอบ การไหลออกของระบบระบายน้ำไปด้วย ไหลสะดวกดีไหม มีการอุดตันหรือรั่วซึมบ้างหรือเปล่า  รวมถึงสภาพของเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับน้ำทั้งหมด ชักโครก อ่างล้างจาน อ่างอาบน้ำ ฯลฯ.


4.    พื้น
ให้ดูตั้งแต่ลักษณะการปูพื้น ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องหรือไม้ ให้ดูว่าเรียบร้อยดีหรือไม่ พื้นมีการโก่ง หรือยุบแบบผิดปกติหรือเปล่า พื้นเรียบเสมอดีหรือไม่ 


5.    เพดานและหลังคา
ดูความเรียบร้อยของแผ่นฝ้าว่าเรียบร้อยได้ฉากดีหรือไม่ วัสดุดีไหม มีรอยเสียหายไม่เรียบร้อยด้วยหรือเปล่า รวมถึงรอยน้ำหยด หรือคราบรอยน้ำ ซึ่งอาจมีได้หากหลังคามีรอยรั่ว คุณตรวจรอยรั่วหลังคาไปพร้อมกันได้เลยด้วยการใช้ฉีดขึ้นไปบนหลังคาเพื่อดูปัญหาการรั่ว


6.    ผนังและสี
ดูสภาพของสี เนื้อปูนหรือวัสดุที่ก่อทำผนังว่าเรียบร้อยดีหรือไม่ มีความตรงได้ฉากดีหรือเปล่า มีรอยร้าว รอยแตกแฝงอยู่หรือไม่ อันนี้ต้องดูให้ดี เพราะรอยร้าวบางชนิดเตือนให้เราทราบได้ถึงความแข็งแรงและปัญหาเรื่องโครงสร้างระบบรองรับน้ำหนัก และควรดูความเรียบร้อยของงานสีไปในตัว


7.    บานประตูและบานหน้าต่าง
ต้องตรวจสอบให้ละเอียด เปิดปิดสะดวกหรือไม่ มีอาการติดฝืดหรือไม่ ลูกบิด กลอน บานพับ ติดตั้งแน่นหนาดีหรือเปล่า อย่าลืมว่าประตูและหน้าต่างคือด่านป้องกันบ้านของเราจากผู้บุกรุก เป็นความปลอดภัยของเราต้องดูให้ละเอียด


นี่เป็น 7 สิ่ง ที่เราต้องตรวจสอบให้ละเอียดในการตรวจรับบ้าน
ขอให้ดูให้เต็มที่ อย่าได้ทำอย่างเกรงใจ เพราะคุณจ่ายเงินเต็มที่ ควรได้ของที่สมบูรณ์เต็มที่ตามตกลงไว้เช่นกัน !! อย่าตรวจแบบผ่านๆ เพราะคนที่ต้องมาช้ำใจในภายหลังจากที่เซ็นรับและจ่ายเงินไปแล้ว มันก็คือเรานั่นเอง ! และขอบอกว่า บอกให้เขาแก้ไขก่อนจ่ายเงินครบ เขาเร่งทำให้เราได้ง่ายกว่าบอกเขาหลังจากเราจ่ายเงินครบแล้วแน่นอน !!