เงื่อนไขการค้นหา
  • Moo We เมื่อ 20 มีนาคม 2558 เวลา 13:04 น.
  • 1,613 view

กระแสธุรกิจที่ดินอสังหาฯ อาจกลับมาแรงในปีนี้ ! ด้วยปัจจัยเรื่องภาษี !!

ภาษีไม่ใช่ว่าจะส่งแต่ผลลบต่ออสังหาฯ เพียงอย่างเดียว แต่มันยังมีอีกด้าน ที่สามารถช่วยกระตุ้นได้ แถมยังสามารถเดาได้อีกด้วยว่ามันจะเกิดความคึกคักเพิ่มขึ้นแน่นอนภายในก่อนสิ้นปีนี้ !

หลังการเบรกการเก็บภาษีบ้านที่อยู่อาศัย (พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง) แบบเต็มแรงของรัฐบาล ทำให้ความหวั่นวิตกในเรื่องค่าใช้จ่ายภาคครัวเรือนเบาลงไปได้บ้าง... ขึ้นชื่อว่า “ภาษี” ใครๆ ก็วิตก แต่... ใช่ว่ามันจะมีมุมร้ายอยู่ด้านเดียว หากมองในมุมกว้าง เป็นการทำให้ประเทศมีเงินมากขึ้นในการจัดสรรโครงการต่างๆ เพื่อส่วนรวม และหากมองในมุมเฉพาะ มันก็มีส่วนกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจอะไรที่เร็วขึ้นได้ !


สถานการณ์อสังหาริมทรัพย์อืด...
มีแต่ทรงกับทรุดยังอยู่ในความวิตกของทุกๆ คน ยิ่งช่วงก่อนเรื่องการเก็บภาษีบ้านที่อยู่อาศัยปรากฏใครๆ ก็ว่ามันยิ่งซ้ำเติมอาการร่อแร่ของอสังหาฯ ให้ทรุดหนัก ! เมื่อมีการยกพักไว้ บรรยากาศก็ดูแจ่มใสขึ้นบ้าง แต่อย่างไรก็ดี กฎหมายเรื่องภาษีเกี่ยวกับอสังหาฯ ต้องมีการปรับแน่นอน และมันจะส่งผลอย่างแน่นอนกับ “ราคาประเมินที่ดิน” ! นั่นหมายถึง ราคาประเมินที่ดินก็จะต้องสูงขึ้นตามไปด้วย !!


หากมองในแง่ลบ อาจจะรู้สึกว่า “อ้าว ก็ยิ่งแย่ไปใหญ่ ! เพราะขนาดราคาปัจจุบันก็ขายยากอยู่แล้ว ขืนราคาปรับเพิ่ม มิแย่ไปกันใหญ่หรือ !?” 


ข้อนั้นอาจเป็นจริง แต่... ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะอย่าลืมว่า คนที่มีกำลังซื้อแท้จริงยังมีอยู่ เพียงแต่ช่วงนี้ไม่อยากจับจ่าย แต่พอจะมีมาตรการเรื่องภาษี และการปรับราคาประเมินที่ดินให้มีราคาสูงขึ้น ไม่คิดหรือว่ามันจะเป็นกระตุ้นให้คนกลุ่มนี้เกิดอาการ “รีบ!” ออกมาซื้อ !! เพื่อที่จะได้ราคาก่อนปรับขึ้น (ใครๆ ก็ไม่อยากจ่ายแพง)


และราคาประเมินปรับขึ้นแน่นอนในวันที่ 1 ม.ค. 59 ซึ่งเรื่องนี้เป็นข่าวใน ประชาชาติธุรกิจ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา ที่อธิบดีกรมธนารักษ์ ได้ให้ข่าวว่า จะมีการประกาศราคาประเมินที่ดินฉบับใหม่ ทั่วประเทศจำนวน 32 ล้านโฉนด ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่าจะทำให้ราคาที่ดินทั่วประเทศขยับขึ้นอีก 10-15%


ซึ่งเรื่องนี้เราสามารถมองได้ว่า มันส่งผลดีต่อภาคธุรกิจอสังหาฯ เนื่องจาก


1.    ผู้ที่ต้องการซื้อจะรีบตัดสินใจซื้อให้เร็วขึ้นเพื่อเลี่ยงราคาที่ปรับสูงขึ้นไปอีก ส่งผลให้อสังหาฯ ที่มีการชะลอตัวมาตั้งแต่ปีก่อน เกิดความคึกคักขึ้น เพราะกำลังซื้อรีบกลับเข้าสู่ตลาด


2.    เจ้าของที่ดินหรืออสังหาฯ หลายๆ รายก็อาจจะอยากที่จะขายออก เนื่องจากมีความวิกตกในเรื่องภาระจากภาษี ซึ่งเป็นผลดีต่อนักพัฒนาอสังหาฯ ที่มีตัวเลือกมาขึ้นในที่ดินแปลงที่น่าสนใจและมีอนาคต ทำให้อสังหาฯ มีการเปลี่ยนมี มีความคึกคักเพิ่มขึ้น


3.    ผู้ที่ต้องการขาย ก็สามารถขายได้เร็วขึ้น เนื่องจากกำลังซื้อเปิดตัวกลับมาสู่ตลาด


ดังนั้น เรื่องภาษีไม่ใช่ว่าจะส่งแต่ผลลบต่ออสังหาฯ เพียงอย่างเดียว แต่มันยังมีอีกด้าน ที่สามารถช่วยกระตุ้นได้ แถมยังสามารถเดาได้อีกด้วยว่ามันจะเกิดความคึกคักเพิ่มขึ้นแน่นอนภายในก่อนสิ้นปีนี้ ! ก่อนราคาประเมินใหม่จะถูกประกาศออกมา !!