เงื่อนไขการค้นหา
  • Moo We เมื่อ 31 มีนาคม 2558 เวลา 09:31 น.
  • 1,780 view

สระว่ายน้ำใน โครงการบ้านจัดสรร มีแล้วดูดี แต่เป็นภาระกับทุกคน ?

สระว่ายน้ำ เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับโครงการหมู่บ้านจัดสรร การอยู่ในหมู่บ้านที่มีสระว่ายน้ำมันก็ดูครบเครื่องเก๋ไก๋ แต่... อย่างไรก็ดี ทราบหรือไม่ว่ามันก็อาจจะเป็น “ภาระ” สำหรับผู้อยู่อาศัยทุกคนด้วย !?

เวลาเราไปเลือกซื้อ โครงการหมู่บ้านจัดสรร แน่นอนว่านอกจากเรื่องทำเล แบบบ้าน และวัสดุในการก่อสร้างแล้ว อีกเรื่องที่เรามักให้ความสนใจกันก็คือพวกสาธารณูปโภคส่วนกลางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสวนหย่อม สนามเด็กเล่น ถนน ต้นไม้ โดยเฉพาะสระว่ายน้ำ ที่คนชื่นชอบกันมาก การอยู่ในหมู่บ้านที่มีสระว่ายน้ำทำให้ดูเหมือนกับว่า มันมีออฟชั่นอะไรที่เก๋ไก๋เข้าที และดีเพราะเราจะได้ใช้ว่ายน้ำออกกำลังกาย (ซึ่งไม่มีใครเถียงว่าการว่ายน้ำเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง)

และข้อดีอีกอย่างของการมีสระว่ายน้ำก็คือ มันทำให้มูลค่าของราคาประเมินตัวบ้านในโครงการมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย (ในกรณีเป็นนิติบุคคล แต่... มีบางโครงการที่ยังเป็นสิทธิของเจ้าของโครงการซึ่งเรื่องนี้ให้ผลที่แตกต่างกัน)

แต่อย่างไรก็ดีไม่ใช่ทุกหมู่บ้านที่มีสระว่ายน้ำ ซึ่งมันอาจจะทำให้ดูลดความน่าสนใจไปบ้างสำหรับผู้สนใจจะซื้อบางคน แต่... ถามว่ามันเป็นส่วนสำคัญที่เราควรใช้ในการพิจารณา เลือกซื้อบ้านจัดสรร จริงหรือ ?

เอาล่ะ... มันเป็นข้อเท็จจริงที่ว่า หากเราอยู่ในหมู่บ้านที่มีสระว่ายน้ำมันทำให้ดูเก๋เท่ห์ และดูครบพร้อมมูลมากกว่า แต่... มันมีสิ่งที่คุณต้องถามตนเองก่อนเล็กน้อย นั่นก็คือ... คุณว่ายน้ำบ่อยแค่ไหน ? คือ... การมีสระว่ายน้ำหรือไม่มันจะไม่ได้ประโยชน์อะไรกับเราเลย ถ้าเราไม่ไปว่ายน้ำบ่อยๆ ซึ่งบางทีก็เป็นเพราะเราไม่ค่อยมีเวลา บางทีก็เป็นเพราะว่ายน้ำไม่เก่ง ไม่มีคนไปเป็นเพื่อน หรือ... บางทีก็เป็นเพราะเราไม่มั่นใจในการออกไปอวดหุ่นทรงรูปร่าง ! กระทั่งยังว่ายน้ำไม่เป็น... ซึ่งสิ่งเรานี้เป็นเหตุผลที่เราไม่ค่อยได้ใช้งานสระว่ายน้ำ คือ... ถึงมีก็ใช้ไม่คุ้ม !
แต่... มันมีอีกเรื่องทีเรายังต้องพิจารณา นั่นก็คือค่าใช้จ่ายที่แฝงมากับการมีสระว่ายน้ำในโครงการ  อย่างแรกก็คือ ราคาบ้าน ที่อาจเพิ่มสูงขึ้น เพราะการสร้างสระว่ายน้ำเป็นต้นทุนอีกส่วนในการก่อสร้าง แน่นอนว่ามันจะถูกเพิ่มเข้าไปในราคาบ้านที่คุณซื้อ เขาไม่ทำให้เปล่าๆ แน่นอน และยังมีเรื่องค่าดูแลที่เราต้องจ่ายประจำ หรือที่รียกว่า ค่าส่วนกลาง ที่เราจะต้องจ่ายเสมอ เพื่อดูแลสาธารณูปโภคส่วนรวมของโครงการหมู่บ้านให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้ การมีสระว่ายน้ำก็เพิ่มราคาที่ต้องจ่ายในส่วนนี้ขึ้นมาได้อีก เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องดูแลเป็นประจำ จึงจะมีความใสสะอาดสวยงามน่าใช้น่าไปว่ายเล่น...

ซึ่งค่าใช้จ่าย เหล่านี้ หากเราเอามาคิดให้ดี เชื่อว่ามันแพงกว่าการใช้บริการสระว่าน้ำประเภทที่เราไปเป็นสมาชิกแน่ๆ เพราะปีหนึ่งเราอาจจะใช้สระว่ายน้ำไม่กี่ครั้ง (เว้นแต่เป็นผู้ที่รักในกีฬาด้านนี้ซึ่งว่ายน้ำเป็นประจำ)

และอีกส่วนที่ทิ้งประเด็นไว้ ก็คือ เรื่อง การที่สระว่ายน้ำ เป็นสมบัติของนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร กับยังเป็นของเจ้าของโครงการ เรื่องนี้แตกต่างกัน เพราะหากเป็นของนิติบุคคล มันสามารถทำให้ราคาประเมินของบ้านที่เราซื้อไว้สูงตามไปด้วยได้ แต่ถ้าหากยังเป็นของเจ้าของโครงการ มันอาจไม่ช่วยเพิ่มในส่วนราคาประเมิน แถมยังเป็นภาระที่เราผู้ซื้อต้องจ่ายค่าดูแลรักษาอีกต่างหาก แต่... ไม่จ่ายก็ไม่ได้ เพราะถ้ามันดูชำรุดทรุดโทรม มันทำให้ภาพลักษณ์ส่วนรวมของโครงการดูแย่ลง ซึ่งนั่นมีผลต่อราคาและความน่าซื้อน่าอยู่ของบ้านในโครงการแน่ๆ เรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่ต้องคิด
นี่เป็นแนวคิดเล็กๆ น้อย ในการเลือก โครงการบ้านจัดสรร ที่อาจจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรเอาเรื่องมีหรือไม่มีสระว่ายน้ำมาเป็นส่วนสำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อหรือไม่ ซึ่งก็อยู่ที่คุณตัดสินใจอีกที